Tự do suy nghĩ


11205017_10101501672922597_966378149453130055_n

Ảnh: Internet

Ngày mai 3.5 là ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới. Xin miễn bàn về freedom of press hay freedom of speech tại Vietnam nha. Tớ thì thấy có một vấn đề còn nghiêm trọng hơn, đó là freedom of thought – tư do trong suy nghĩ. Nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, đến suy nghĩ mà còn không tự do thì làm được gì? Nghĩ muốn làm cái này, muốn làm cái kia, muốn được cái nọ nhưng sợ gia đình, sợ hàng xóm, sợ đồng nghiệp, sợ bạn bè, sợ tùm lum…sợ người đời nghĩ mình không làm được đâu, sợ hiểu lầm, sợ phán xét, sợ bị ghét, sợ sợ….và tự nhủ đừng có nghĩ vậy nữa. 


Facebook nó hay hỏi bạn một câu “What’s on your mind?” đó. Không cần phải viết ra, nhưng nếu không trả lời được liền câu đó thì có thể một là đầu óc bạn đang hoàn toàn trống rỗng, hai là nghĩ cái gì đó mà chưa thật sự xác nhận là mình có nghĩ. Tức là chưa “tự do” hoàn toàn. Ở các nước phát triển, cái freedom of speech hay press nó cũng phải có nền tảng là freedom of thought cái đã. Mình là nước đi sau, làm gì làm phải có cái nền tảng đó trước. Nếu theo kiểu hay đi tắt đón đầu, tiến đến level cao mà bỏ qua level giữa quan trọng của Việt nam, thì okay, có freedom of thought rồi tiến luôn đến hành động hiệu quả cũng được. Nói ít làm nhiều mà. Tự do suy nghĩ và hành động hiệu qủa cũng được. Cái bước ở giữa là tự do nói và thể hiện thì từ từ tranh cãi, mất thời gian lắm! Đằng nào ở Vn cũng có cái bệnh nổ và nói láo rồi. Cho các thánh ấy tự do đi!

Ông bà dạy là “Dám nghĩ, dám làm”. Hổng dám nghĩ lấy gì làm hả? Các em các cháu hãy tập “tự do suy nghĩ”, cứ im im rồi làm một cú đột phá là các anh các chú tự hào rồi nhé! Làm sai thì lại sửa. Nói sai nói lại vẫn chưa chắc khôn ra, làm sai làm lại thì kiểu gì cũng học hỏi được nhiều hơn. Cứ nghĩ và làm. Không cần nói nhiều!

Freedom of thought còn bao hàm cả trí tưởng tượng. Đất nước xã hội còn thiếu thốn nhiều, thiếu tưởng tượng nữa thì biết bao giờ mới khá nổi, vượt lên chính mình đây?

Các bạn trẻ có thể luyện tập freedom of thought từ từ bằng cách để FB chế độ Only Me. Mỗi khi vào FB mà nó hỏi “What’s on your mind?” thì nghĩ gì viết xuống ngay. Lung tung lang tang cũng được. Chẳng cần câu cú, chẳng cần rành mạch. Nói với chính mình mà còn không nói được thì coi chừng suy nghĩ của bạn bị mất tự do thiệt đó smile emoticon. Sau này lên level rồi thì để Friends, rồi tiến tới Public. Tớ quan sát thấy những người nào có thể bộc bạch những suy nghĩ thật của mình đến mọi ngừoi thì toàn là những người thành công. Các bạn trẻ tin tớ đi!

One thought on “Tự do suy nghĩ

  1. Cực kỳ hay! Cảm ơn anh rất nhiều. ”Các bạn trẻ có thể luyện tập freedom of thought từ từ bằng cách để FB chế độ Only Me. Mỗi khi vào FB mà nó hỏi “What’s on your mind?” thì nghĩ gì viết xuống ngay. Lung tung lang tang cũng được. Chẳng cần câu cú, chẳng cần rành mạch. Nói với chính mình mà còn không nói được thì coi chừng suy nghĩ của bạn bị mất tự do thiệt đó smile emoticon. Sau này lên level rồi thì để Friends, rồi tiến tới Public. Tớ quan sát thấy những người nào có thể bộc bạch những suy nghĩ thật của mình đến mọi ngừoi thì toàn là những người thành công. Các bạn trẻ tin tớ đi!”

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s