CEO Uber Vietnam từ nhiệm


Mình là một fan cứng của Uber kể từ ngày đầu tiên dịch vụ này có mặt tại Vn. Lúc đó Uber còn chưa tuyển CEO nên đành mời bạn Alan Jiang, đại diện từ Malaysia để phỏng vấn trên talkshow của mình.
Lúc đó Uber còn rất mới, chỉ tiếp cận đối tượng khách hàng có credit card, một phân khúc rất ít tại Vn.
Grab hình như cũng vào Vn cùng năm nhưng chỉ có GrabTaxi. Bản thân mình khi ấy vẫn còn hồ nghi liệuai sẽ bắt Taxi qua ứng dụng khi mà chúng ta có thể dễ dàng vẫy xe mọi lúc mọi nơi? Nhưng thực tế mình đã sai khi GrabTaxi ngày càng đông người dùng.
Thật ra giai đoạn đó thì GrabTaxi khá khó khăn khi phải thuyết phục các hãng và cũng chỉ có Mai Linh là chấp nhận, còn hãng có thị phần phủ kín Sài Gòn trung tâm là VinaSun thì cấm tiệt. Trong lúc đó, Uber ung dung chiếm lĩnh tâm trí người dùng cao cấp, những key influencers đất Sài Thành. Khi đó team mình may mắn được thực hiện một số sản phẩm video cho Uber như mấy videos tuyển dụng tài xế và dịch vụ UberIceCream. Và ấn tượng lúc ấy của mình là Uber team rất ít người và rất ít chịu chi nhiều tiền cho marketing. Các bạn team Marketing làm việc quần quật đủ các đầu việc nhưng hầu như Marketing quảng cáo chỉ chủ yếu truyền miệng và các kênh digital.
Mình cũng đã thắc mắc, có lẽ thị trường Vn quá nhỏ nên Uber chỉ muốn đánh đối tượng cao cấp? Có creditcard? Không cần hoặc chưa muốn đánh mass?
Cho đến khi Grab bắt đầu phản công thì mọi chuyện lại khác. Uber luôn chậm hơn Grab một bước. Từ GrabBike rồi Grab Giao Hàng. Đến khi GrabCar phục vụ công ty thì Grab cũng có hoá đơn đỏ trước. Uber chỉ nhanh hơn GrabCar nhưng giờ thì nghe bảo GrabCar cũng đang nhỉnh hơn thị phần một chút.
Sản phẩm đi trước, Grab lại còn chi cực mạnh ở khâu Marketing, từ truyền thống đến các kênh online. Chữ Grab màu xanh lá cây đập vào mặt người dùng mọi lúc mọi nơi. Và màu xanh lá cây của GrabBike đã phủ kín đường phố Sg từ khi nào, trong khi mẫu thiết kế áo và mũ mới nhất của UberMoto mới được phát vào tuần trước. Có lẽ nhà đầu tư của Uber không muốn spend mạnh cho thị trường Vn? Chiến lược của công ty mẹ chưa muốn đánh mạnh Vn?

Ở kỷ nguyên này, đôi khi ăn nhau ở chỗ nhanh hay chậm, chứ không phải tài hay kém. Một sự thật, phần technology của app Uber hơn hẳn Grab. Nhưng rõ ràng, ngoài sản phẩm tốt ra thì còn cần phải hiểu thị trường nội địa. Thói quen đi xe ôm, tầng lớp bình dân không có credit card, dịch vụ giao nhận hàng, lobby chính sách… là những thứ rất riêng của Việt Nam.
Dù sao đi nữa mình vẫn luôn là fan của Uber vì không hiểu sao về số nhiều vẫn thấy xe Uber thơm hơn, tài xế dễ thương hơn, biết đường hơn, chiều khách hơn … 🙂, nhưng rõ ràng đây là bài học rất lớn cho các bạn làm startup. Có công nghệ ưu việt, đi tiên phong thị trường là chưa đủ, cần phải thực sự thấu hiểu văn hoá bản địa, đưa ra quyết định kịp thời và có khả năng chi mạnh cho truyền thông, marketing. Thị trường vẫn đang rộng mở cho cả Uber và Grab khi mà công nghệ và dịch vụ tiện lợi của họ vẫn đang “phá vỡ” ngành taxi truyền thống. Nhưng cũng đã bắt đầu có sự phản ứng, dù muộn màng, như app bắt xe của VinaSun hay Xe Ôm Công Nghệ của Mai Linh. Trong thế giới công nghệ thay đổi chóng mặt này, cũng chớ mà xem nhẹ những đối thủ đi sau.
Một lần nữa, nhanh hay chậm thì cuối cùng kẻ thấu hiểu thị trường nhất, bền bỉ nhất sẽ là kẻ chiến thắng.
Liệu Uber sẽ rút tỉa được kinh nghiệm từ những lần chậm chân trước đây? Phải chờ vị CEO kế tiếp xem sao.
Chúc Dũng Đặng may mắn với hành trình kế tiếp của mình nhé!

P.S: Ở góc độ cá nhân, mình mong chờ dịch vụ kiểu như UberLunchDelivery. Trưa nay ăn gì là bài toán nan giải của nhiều dân văn phòng!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s