Nhìn. Hỏi. Rồi, Nhảy đi!


 

Có một số người lên án, thậm chí chỉ trích rất nặng mấy em sinh viên đi xếp hàng ăn cơm 2000 vnđ/ suất. Thật ra cũng dễ hiểu cho sự phẫn nộ này. Có lẽ nó bắt nguồn từ định kiến sinh viên Vn nhiều bạn còn lười và thụ động. Rồi thì làm như vậy sẽ mất phần cho những người già, những người nghèo khó khác…
Nhưng xét cho cùng, các bạn sinh viên ăn cơm 2000 vnđ có thể không phải vì các bạn không đủ tiền ăn cơm 30 ngàn, mà đơn giản chỉ vì các bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn thôi.
Hơn nữa, quán đã trưng biển ghi rõ dành cho người thu nhập thấp, sinh viên, học sinh nghèo. Chủ quán cũng lên báo nói không có vấn đề gì, sinh viên ăn cũng chả mất phần ai thì rõ ràng, các bạn sinh viên đến đây ăn chả có gì sai!
Vụ việc này tính ra chỉ là bề mặt, cái ẩn sâu bên trong khiến nó gây tranh cãi, phẫn nộ chính là định kiến của một số người về lớp trẻ thụ động hiện nay. Cơ mà trong số mấy bạn xếp hàng đó, có bao nhiêu bạn thật sự thụ động, không cầu tiến? Chuyện kiếm cách tiết kiệm tiền cơm thật ra nó chả liên quan.

Mà chuyện thụ động, lạc lối cũng là hết sức bình thường của thời tuổi trẻ. Mấy khi có dịp lắng nghe mấy lời khuyên bảo chân thành từ những người đi trước.
Mình rất quý mấy người thành đạt dù bận rộn mà luôn dành thời gian tâm huyết cho đàn em. Cuốn sách này của Đào Anh Thi, một founder trong lĩnh vực Digital Marketing là một ví dụ. Đầy những triết lý nền tảng dành cho các bạn trẻ trên con đường phát triển bản thân. Mà ở Vn thì đâu chỉ sinh viên, có rất nhiều bạn “già”, đi làm cả chục năm rồi mà vẫn đang hoài nghi với chính mình 🙂. Hãy đọc lại những lời đúc kết đầy thực tế trong cuốn này, dù có đôi chỗ diễn đạt hơi dài dòng (có lẽ tác giả quá tâm huyết nên lời văn dâng trào 😂) nhưng xứng đáng là những thông điệp mang tính chân lý, không thể sai vào đâu được. Tác giả còn dành trang cho các câu trắc nghiệm thực hành để áp dụng ngay. Nói chung cô tác giả xinh đẹp cá tính này với ông chồng Hồng Thành của cô đều có thể là những mentor rất tốt cho bạn. Mua sách ủng hộ rồi kiếm cớ liên hệ kết thân với ảnh chỉ ngay đi nhé 🙂 Chả có gì phải ngại đâu!

Xếp hàng ăn cơm 2000 đ cũng chả sao nếu nó thật sự giúp bạn tiết kiệm. Đời còn dài, hãy nhìn, hỏi rồi nhảy giống chị Thi Anh Đào đi, biết đâu có ngày sẽ lọt vào danh sách Forbes Under 30 giống chỉ 🙂🙈🙈🇻🇳🇻🇳🇻🇳😎😎😎

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s