TEAMWORK


 

Bàn thắng của Quang Hải đã quá đẹp, những gì diễn ra trước đó còn đẹp hơn. Qua giải này, ngoài chuyên môn bóng đá thì khỏi bàn cãi, cách hành xử và tâm lý của các em khiến mình lạc quan về thế hệ cầu thủ kế tiếp của bóng đá Việt Nam.
Từ trước đến nay với tâm lý của một đất nước nhược tiểu, một đẳng cấp thấp hơn, nên mỗi khi thua chúng ta hay tự an ủi, vậy là tốt rồi. Lần này thì khác, chúng ta đã thi đấu một cách đường hoàng với đối thủ mạnh và cách biệt là không quá cao. Mình tin các em chưa bao giờ vào trận với một tâm thế mình là đội nhược tiểu. Sự tự tin ấy chưa bao giờ có ở thế hệ trước.
Nếu tìm hiểu về nền bóng đá Việt Nam sẽ thấy nó có quá nhiều vấn đề tưởng chừng như sa lầy và không biết bao giờ mới giải quyết được. Từ Vleague, quan tham, trọng tài, nạn bạo lực, tham nhũng, đào tạo trẻ… Nhưng cuối cùng, vẫn có một thế hệ U23 rực sáng mang lại niềm tin lớn lao cho người hâm mộ. Người hâm mộ dù đã nhiều phen thất vọng nhưng chưa bao giờ quay lưng với đội tuyển nước nhà. Chỉ cần tầm nhìn và sự hy sinh nỗ lực của một vài cá nhân lãnh đạo tâm huyết với bóng đá như bầu Đức là đủ. Mong thế hệ này sẽ được nuôi dưỡng một cách tốt nhất. Bởi các em đã có một sự khởi đầu quá vững chắc từ nhân cách cho đến chuyên môn. Giờ mới thật sự là quá trình thử lửa với truyền thông, sự hâm mộ của công chúng, và môi trường Vleague khắc nghiệt. Nhưng có lẽ thế hệ bây giờ đã khác trước nhiều, không còn là những ngôi sao cá nhân quá nổi bật mà là cả một tập thể đầy bản lĩnh. Họ đã cùng nhau chiến đấu và cùng nhau vượt qua tất cả, như cái cách mà đồng đội đã dùng tay cào tuyết cho Hải đá phạt. Chẳng có ngôi sao nào toả sáng mà không có đồng đội. Và tinh thần đồng đội của U23 Vn năm nay là trên cả tuyệt vời!
Mà không chỉ bóng đá, người Việt chúng ta yếu nhất ở cái khoản teamwork ở rất nhiều lĩnh vực khác. Người tài hầu như ít khi phối hợp được với nhau. Ai cũng có cái tôi rất lớn và rất khó hợp sức cùng nhau vì một cái chung. Thật trớ trêu, một dân tộc đề cao tính tập thể nhưng teamwork lại rất kém. Nếu khắc phục được, chúng ta sẽ thoát khỏi thân phận của một nước nhược tiểu, để chẳng có một thằng Tây nào có thể coi thường chúng ta được!
Lúc trước còn hay nói đùa là hy vọng còn sức để bay ra nước ngoài cổ vũ tuyển Vn đá World Cup. Giờ thì hy vọng điều đó đến sớm hơn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s