Hạnh phúc


pexels-photo-768258

Năm mới người ta thường chúc nhau nhiều thứ. Nhưng chắc là chúc nhiều nhất hai chữ hạnh phúc. Đến ngay cả câu chúc cũng bắt đầu bằng chữ happy cơ mà. Mà hạnh phúc là gì? Cũng như thành công, nó trừu tượng lắm. Hạnh phúc đâu chỉ là vui. Vì vui nó chỉ là cảm giác nhất thời. Có khi người ta đang vui mà có thực sự hạnh phúc đâu. Có người chỉ cần nhiều tiền là hạnh phúc, có người chỉ cần làm điều mình thích là hạnh phúc. Có người chỉ cần có đôi là hạnh phúc, cũng có người một mình cũng thấy happy. Có người chỉ cần làm từ thiện là thấy hạnh phúc, cũng có người chắc thấy happy khi chửi người làm từ thiện nên cứ chửi hoài. Con người là thế. Muôn hình vạn trạng. Hạnh phúc của người này đôi khi là khổ đau của người kia.
Định nghĩa hạnh phúc thật khó. Nhưng có một điều hầu như chắc chắc, người nào không biết mình muốn gì hoặc muốn quá nhiều thứ sẽ khó có hạnh phúc. Khi có quá nhiều sự lựa chọn cũng sẽ khó có hạnh phúc. Con người luôn tham lam và không biết mình muốn gì. Hành trình tìm kiếm hạnh phúc là một hành trình nhiều vui buồn và buộc phải có sự hy sinh.
Trớ trêu thay, có người tôn sùng hai chữ hạnh phúc trừu tượng đến mức lấy nó làm cái cớ để xao nhãng những thứ quan trọng khác của cuộc sống. Vì đôi khi nghĩ hạnh phúc đơn giản chỉ là cảm thấy vui, nên vui thì làm, hết vui thì nghỉ. Khó chút thì bỏ cuộc vì hết vui rồi. Cần gì kỷ luật, miễn sao vui là được. Cần gì lo chuyện tiền bạc, miễn vui là được. Tôn sùng hai chữ hạnh phúc đôi khi khiến con người dễ thoả mãn. Mà cũng trớ trêu lắm, người ta thích hạnh phúc nhưng vẫn làm công việc mình không thật sự thích, ở với một người mình không thật sự yêu. Vì đa phần con người thường ngại rủi ro. Ngại tốn thời gian công sức. Thà có một sự “ổn định mà chưa thật sự happy lắm” còn hơn “bấp bênh trong hạnh phúc thật sự”. Cơ mà hạnh phúc nó vốn trừu tượng, và nó có thể tăng level tuỳ vào những trải nghiệm mà ta có được trong cuộc sống. Cho nên chúc nhau hạnh phúc thì là câu chúc rất là chung chung. Tui tin ai cũng đã có những điều khiến mình cảm thấy hạnh phúc. Chỉ muốn chúc cả nhà sẽ tìm thấy thêm nhiều level hạnh phúc khác nữa trong cuộc sống. Và để được như thế, xin chúc vài thứ bớt trừu tượng hơn một chút. Biết đâu có những thứ ấy làm nền tảng, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc thật sự cho riêng mình. Thay vì happy new year, chúc cả nhà Healthy New Year, Confident New Year, Richer New Year, More Traveling New Year, And More Reading New Year.
Và làm ơn, để một năm mới thật sự mới, Việt Nam đừng mở bài Happy New Year của ABBA nữa. Đó là một bài rất cũ và rất buồn, của một ban nhạc tan đàn xẻ nghé và breakup tùm lum. Khởi đầu một năm như vậy hèn chi cả năm xui hoài! 😂😂😂😎😎🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳

 

 

2 thoughts on “Hạnh phúc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s